Diễn đàn
Người gửi Khi nào cần chụp CT Scanner?
Được viết vào ngày : 17-07-2015
khanhhoa
Administrator
Ngày tham gia: 13-07-2015
Địa chỉ:
Trạng thái: Offline

Chụp cắt lớp vi tính (CLVT) CT Scanner là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể nhưng CLVT cho hình ảnh chi tiết hơn nhiều so với X quang thường qui. Các hình cắt ngang tạo ra trong quá trình chụp CLVT có thể tái tạo lại theo nhiều hướng và tạo ra hình ba chiều. Các máy nhiều lát cắt cho hình chi tiết hơn, tái tạo, dựng hình tốt hơn, thời gian nhanh hơn. Tốc độ chụp nhanh đặc biệt có ích cho trẻ em, người già, người bị bệnh nguy kịch, không thể nằm yên.

Chụp CLVT có ứng dụng rộng rãi để khảo sát những bất thường gần như của tất cả các bộ phận trong cơ thể. Chỉ định thông thường là các bệnh lý viêm, nhiễm, u, sỏi, chấn thương, phình mạch, tắc mạch, xuất huyết… Ngoài ra CLVT còn dùng để hướng dẫn sinh thiết, lập kế hoạch ghép tạng, theo dõi đáp ứng sau điều trị

 

Trước khi chụp CT Scanner cần lưu ý:

Cần thay trang phục cuar bệnh viện để thoải mái khi chụp và tháo các vật kim loại như trang sức, mắt kính, răng giả, máy trợ thính, kẹp tóc… do có thể ảnh hưởng hình ảnh CLVT.

Trường hợp cần tiêm chất cản quang để thấy rõ hơn bệnh lý, cần thông báo cho bác sĩ nếu có tiền căn dị ứng với chất cản quang, thực phẩm, hóa chất… cũng như thông báo những bênh lý về tim, thận, tuyến giáp, tiểu đường, suyễn, bệnh mới mắc, bệnh đang điều trị. Phụ nữ cần thông báo cho bác sĩ/ kỹ thuật viên nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai. Ngoài ra, cần nhịn ăn khoảng 6 giờ trước chụp. Chất cản quang có thể đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, đường uống hoặc bơm hậu môn.

Nếu tiêm tương phản đường tĩnh mạch, có thể có cảm giác nóng trong quá trình chích và vị kim loại (vị tanh) trong miệng khoảng 1-2 phút, cảm giác mắc tiểu thoáng qua. Nếu đau hay ngứa ran ở vị trí tiêm, có thể do thoát thuốc tương phản ra ngoài mạch máu, cần báo ngay cho kỹ thuật viên.

Cần nằm yên trong lúc chụp, trong một số kỹ thuật chụp, bệnh nhân được yêu cầu nín thở. Đối với trẻ em nếu không chịu nằm yên, có thể sử dụng thuốc an thần. Khi chụp xong, kỹ thuật viên có thể yêu cầu bệnh nhân nằm đợi để kiểm tra chất lượng hình ảnh. Nếu chụp có cản quang, bệnh nhân sẽ được lưu lại theo dõi trong vòng 30 phút để phòng phản ứng dị ứng cấp tính, sau đó mới rút kim truyền.

Khuyến cáo đối với những bệnh nhân có tiêm chất cản quang, cần uống nhiều nước ngay sau khi chụp để chất cản quang nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể.

Bệnh nhân sẽ nằm một mình trong phòng chụp, tuy nhiên kỹ thuật viên luôn có thể thấy, nghe và nói với bệnh nhân qua hệ thống liên lạc. Những trường hợp đặc biệt, trẻ em, thân nhân có thể ở trong phòng chụp nhưng cần khoác áo chì để giảm tiếp xúc tia X.

Máy CT Scanner 64 lát cắt với nhiều tính năng nổi bật, hình ảnh rõ nét, chất lượng hơn hẳn loại 16 hay 32 lát cắt trước đây. Thiết bị cho phép bác sỹ có những chẩn đoán chính xác, đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch.

 Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vũ Anh là nơi đầu tiên trong cả nước thành lập một trung tâm chẩn đoán hình ảnh tim mạch toàn diện với hệ thống trang thiết bị hiện đại, được trang bị đồng thời cả hai hệ thống máy MSCT 64 và MRI tim mạch, điều này ngay tại Mỹ, chỉ có những bệnh viện lớn mới được trang bị.

giathien123
Member
Ngày tham gia: 07-09-2017
Địa chỉ:
Trạng thái: Offline

khi cần chẩn đoán hình ảnh bệnh cho chính xác nơi bị bệnh bị chỗ nào?

Haiqni89
Member
Ngày tham gia: 26-05-2018
Địa chỉ: HCM
Trạng thái: Offline

Cảm ơn thông tin ý nghĩa,..

 

Công ty xử lý nước thải - Công ty Môi Trường SGE

 

Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh mang các thành phần hoạt chất có nồng độ cao hơn bình thường, xử lý nước thải là việc kết hợp các giái pháp công nghệ thiết bị chuyên ngành nhằm loại bỏ, loại giảm các thành phần có trong nước thải, nhằm làm giảm hoặc loại trừ tác động ô nhiễm môi trường của nước thải. Công ty xử lý nước thải với vai trò tư vấn quản lý sử dụng nguồn nước, tư vấn thiết kế và thi công hệ thống công trình xử lý nước thải phù hợp với nhu cầu của cơ sở, doanh nghiệp. Với mục đích chung tay xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển và đảm bảo bảo vệ môi trường, công ty xử lý nước thải luôn nổ lực nghiên cứu các giải pháp công nghệ mới, nhằm cung cấp giải pháp xử lý nước thải tối ưu về mặt kỹ thuật công nghệ, chi phí đầu tư và vận hành, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo bảo vệ môi trường.

<< < 1 > >>