Diễn đàn
Người gửi Chụp Hình Cộng Hưởng Từ Trường MRI là gì?
Được viết vào ngày : 17-07-2015
khanhhoa
Administrator
Ngày tham gia: 13-07-2015
Địa chỉ:
Trạng thái: Offline

MRI là gì?

Chụp hình cộng hưởng từ trường (MRI) là một cách chụp hình tân tiến dùng một từ trường mạnh, các làn sóng phát tuyến và một máy điện toán để chụp những hình của cơ thể. MRI không dùng đến quang tuyến X. Hình MRI cho thấy rõ các chi tiết. Chúng có thể cho thấy cả xương lẫn các mô mềm trong cơ thể.

 

Bệnh nhân chụp máy MRI

2. Sẽ có gì khó chịu không, hay có cần tới thuốc mê không?

Chụp hình MRI là một thủ tục không đau, không cần tới thuốc mê. Một số người cảm thấy không được thoải mái ở trong máy MRI vì chỗ nhỏ hẹp như một cái hầm. Đây là những người sợ chỗ chật hẹp. Nếu ở trong trường hợp này, có thể cho nhân viên biết để giúp đỡ. Rất hiếm khi phải cần đến thuốc để hoàn tất việc chụp hình. 

3. Chuẩn bị cho thủ tục 

Nếu có bầu hay nghi là mình có bầu hay đang cho con bú thì phải báo ngay cho nhân viên, bạn cũng cần thay y phục của bệnh viện và tháo tất cả các vật dụng kim khí trong người ra trước khi vào chụp.

4. Trong khi chụp MRI

Bạn sẽ không cảm thấy gì cả trong khi chụp hình. Những làn sóng phát tuyến dùng trong việc chụp hình rất ồn; bạn có thể sẽ nghe thấy những tiếng đập và tiếng gõ. Nhân viên sẽ cung cấp các ống nghe hay nút bít tai để khỏi phải nghe những tiếng động này. Nhân viên MRI sẽ không ở trong phòng với bạn khi chụp nhưng họ sẽ có thể nhìn và nói chuyện với bạn trong khi chụp qua một hệ thống điện đàm nội bộ. Nếu cần giúp đỡ chỉ cần ấn nút. Chụp hình MRI sẽ mất từ 15 tới 90 phút. Điều tối quan trọng là bạn phải nằm thật yên khi máy chụp. Bất cứ một cử động nào cũng có thể làm hình chụp bị mờ. Tùy theo hình chụp bộ phận nào, có thể phải chích thuốc cản MRI.

MRI có một ưu điểm hơn một số phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác đó là độ tương phản rõ rệt giữa các loại mô từ mô mềm, dịch trong tổ thương... tuy nhiên với các chất vôi như xương, hình xơ vữa động mạch có đóng vôi thì hình ảnh của nó kém so với CT scan.

Do đó MRI rất có giá trị trong chẩn đoán các tổn thương của phần mềm, hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh và khớp xương.

medimart
Member
Ngày tham gia: 13-08-2015
Địa chỉ: 220/101a quận bình thạnh, TPHCM
Trạng thái: Offline

Mình nghe nói hiện nay có phương pháp mổ HIFU với sự hỗ trợ của máy MRI, dùng để mổ u nang buồng trứng, trong 12 h có thể làm việc lại bình thường.Có mem nào biết hog giải thích giúp mình với???

khanhhoa
Administrator
Ngày tham gia: 13-07-2015
Địa chỉ:
Trạng thái: Offline

Câu hỏi của Medimart rất hay!!

Mình sẽ tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Vũ Anh rồi giải thích thêm cho bạn nhé. Nếu quả thực công nghệ mổ HIFU tân tiến như vậy thì Chị em phụ nữ không còn phải ám ảnh nặng nề các bệnh liên quan đến buồng trứng rồi. :)

Phuongdao86
Member
Ngày tham gia: 18-08-2015
Địa chỉ: Hồ Chí Minh
Trạng thái: Offline

Thông tin này cụ thể ra sao? Xin bệnh viện tư vấn thêm về HIFU, tôi đang rất quan tâm về dịch vu này. Thanks.

khanhhoa
Administrator
Ngày tham gia: 13-07-2015
Địa chỉ:
Trạng thái: Offline

Medimart và Phuongdao thân mến!

Phương pháp dùng sóng siêu âm hội tụ sử dụng máy cộng hưởng từ MRI (High Intensive Focused Ultrasound surgery hay viết tắt HIFU) để điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng không cần mổ là kỹ thuật mới. Một số báo cáo cho thấy ưu điểm của phương pháp này là ít đau, thời gian hồi phục nhanh. Tuy nhiên số lượng nghiên cứu ít, trên số bệnh nhân nhỏ và cũng không so sánh rõ về diễn tiến thay đổi triệu chứng lâm sàng và giá thành điều trị so vơi nhiều phương pháp điều trị khác đã được áp dụng hiện nay. Cho nên phương pháp điều trị này vẫn chưa được khuyến cáo áp dụng phổ biến tại Việt Nam bạn nhé. 

Thân ái!

Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vũ Anh

<< < 1 > >>